Phân Tích Thành Phần Axit Béo Của Triglycerides

​Triglyceride là gì

Triglyceride là dạng chất béo chiếm 95% chất béo hằng ngày chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đây cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật.

Sự quan trọng của phương pháp thành phần axit béo

Triglyceride là phân tử chứa 3 axít béo, khi được đưa vào cơ thể triglyceride di chuyển đến phần ruột non phân tách ra kết hợp với Cholesterol để tạo thành năng lượng mỗi khi cơ thể cần đến. Năng lượng này sẽ được tích trữ tại các tế bào mỡ và tế bào gan. Vì vậy khi lượng tích tụ triglyceride lớn sẽ gây tăng triglyceride máu gây ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Triglyceride tích tụ trong máu bám vào các thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch, động mạch bị hẹp cản trở đường lưu thông của máu, gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,..hay các bệnh về mỡ máu và gan nhiễm mỡ…
 

                                                              

Thành phần axit béo của dầu và chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe (ví dụ, hàm lượng chất béo không bão hòa và dầu omega-3 thường được cho là tốt cho sức khỏe; hàm lượng chất béo bão hòa được cho là không lành mạnh). Vào cuối năm 2016 tại EU đã bắt buộc việc dán nhãn thực phẩm phải hiển thị mức chất béo bão hoà trên đó, điều này cũng là bắt buộc ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Với yêu cầu này, các nhà sản xuất thực phẩm có thể chọn thêm thông tin có lợi cho sức khỏe như lượng omega-3 cao. Do đó, điều quan trọng là phải có các phương pháp nhanh chóng, đơn giản và đáng tin cậy để phân tích thành phần axit béo.

Phương pháp phân tích axit béo truyền thống

Phương pháp truyền thống để đo thành phần axit béo của triglyceride là Phương pháp AOAC 996,06, là phương pháp sắc ký khí (GC). Thông thường, thông tin về độ dài chuỗi bị bỏ qua và chỉ có được tổng số các thành phần bão hòa, đơn và đa bão hòa.

Phương pháp phân tích axit béo của Pulsar

Pulsar là thiết bị cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) hiệu suất cao hoạt động ở tần số 60 MHz. Nó sử dụng một nam châm vĩnh cửu, do đó không cần nitơ lỏng, khí heli lỏng hoặc khí nén và nó không có yêu cầu đặt biệt về an toàn và sức khỏe. Pulsar có thể được vận hành trong phòng thí nghiệm phân tích với những kỹ thuật viên bình thường mà không cần chuyên viên.

Phương pháp Pulsar đã được phát triển với sự hợp tác của Viện nghiên cứu thực phẩm (IFR) tại Norwich, Vương quốc Anh. Phương pháp này hoạt động bằng cách phân tích phổ NMR tần số 60 MHz của mẫu dầu hoặc chất béo, ở dạng lỏng hoặc được chiết xuất từ ​​mẫu thực phẩm sử dụng chloroform. Số lượng các liên kết đôi và riêng lẻ trên mỗi chuỗi được xác định bằng thuật toán và có thể liên quan đến nồng độ tương đối của hàm lượng dầu bão hòa và không bão hòa trong mẫu. Ngoài ra, các thành phần có liên kết đôi ở vị trí omega-3 cũng có thể được xác định giúp cho việc định lượng tốt hàm lượng dầu omega-3. 
 

Pulsar 1

 

                                                                 Phổ NMR 60 MHz của một triglyceride không bão hòa điển hình          


Quá trình đo bằng phương pháp Pulsar

Đối với một mẫu chất lỏng, một lượng khoảng 0,3ml được khuấy trong lọ có 0,7ml chloroform để hòa tan nó. Hỗn hợp này sau đó được chuyển vào ống NMR 5 mm bằng pipet thủy tinh. Các mẫu chất béo, chẳng hạn như mỡ lợn có thể được hòa tan trực tiếp trong chloroform. Các mẫu thực phẩm rắn đầu tiên được đồng hóa, sau đó lấy khoảng 3 - 4g lắc trong lọ với 1,5ml chloroform. Hỗn hợp này sẽ được lọc và trộn vào ống NMR 5 mm. Sau đó, ống được đưa vào Pulsar để chạy phân tích. 
 

Pulsar


Thời gian đo

Tổng thời gian đo, bao gồm chuẩn bị mẫu, thường ít hơn 5 phút cho hầu hết các mẫu, nhưng có thể lên đến một giờ đối với các mẫu đặt biệt.

Pulsar cung cấp một phương pháp nhanh chóng, thuận tiện và đáng tin cậy để xác định các thành phần axit béo. Phương pháp này không yêu cầu hiệu chuẩn, cho kết quả rõ ràng và trực tiếp. Pulsar không yêu cầu helium lỏng, nitơ lỏng hoặc khí nén, vận hành trong môi trường phòng thí nghiệm bình thường mà không có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào về sức khỏe và an toàn.

Liên Hệ

Văn phòng công ty


Phòng kinh doanh


Phòng hỗ trợ khách hàng


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây