Trích Ly Chất Béo Cực Nhanh Từ Các Mẫu Thịt Nhiều Chất Béo

xuc-xich

Tóm Tắt  

Hệ thống trích ly tự động EDGE® bằng dung môi là hệ thống tiên tiến nhất hiện nay dùng để trích ly chất béo từ các mẫu thực phẩm. Hệ thống dựa trên sự kết hợp giữa chiết pha rắn phân tán với chiết pha lỏng có áp suất, từ đó giảm đáng kể thời gian và dung môi tiêu hao. EDGE có thể trích ly chất béo hoàn toàn trong vòng chưa đến 10 phút, bao gồm chiết tách, lọc, làm nguội, và làm sạch, nhanh hơn nhiều so với các kỹ thuật trích ly khác.

EDGE là một hệ thống lý tưởng dùng cho việc chiết tách công suất cao tất cả các mẫu thực phẩm, bao gồm các mẫu thịt giàu chất béo. Trong tài liệu giới thiệu và khuyến cáo ứng dụng này, công nghệ EDGE, với Q-Cup® đang chờ cấp bằng sáng chế, sẽ được trình bày như là một giải pháp thay thế lý tưởng cho việc chiết tách chất béo từ các mẫu thịt giàu chất béo.

thuc-pham-duoc-xu-ly-bang-may-trich-ly-chat-beo

Giới Thiệu

Trích ly chất béo từ thực phẩm là một khâu quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm phục vụ cho việc xây dựng công thức pha chế thực phẩm và vì các nhãn thực phẩm đòi hỏi phải khai báo cả hàm lượng chất béo bảo hòa và không bảo hòa. Hơn nữa, những người tiêu dùng có hiểu biết thường rất quan tâm muốn biết trong thực phẩm có gì, đặc biệt là hàm lượng chất béo. Trong một ngành công nghiệp mà việc quản lý chất lượng là rất quan trọng và ngày càng được dẫn dắt bởi người tiêu dùng, thời gian trở thành một yếu tố chính yếu. Các nhà sản xuất thực phẩm mang gánh nặng phải kiểm nghiệm bổ sung trước khi xuất xưởng hàng hóa, làm cho tốc độ phân tích trở thành yếu tố quyết định. 

Ngoài yêu cầu về ghi nhãn hàng hóa, việc phân tích các tạp chất ngày càng quan trọng. Khi phân tích tạp chất trong thực phẩm, thường có nhu cầu xử lý mẫu tiếp theo sau khi trích ly chất béo. Hầu hết các phương pháp truyền thống đều phá hủy mẫu trong quá trình trích ly chất béo, làm cho không thể xử lý mẫu tiếp theo. Với công nghệ EDGE, việc ly trích chất béo từ các mẫu thịt giàu chất béo được hoàn tất trong vòng chưa đến 10 phút. Quá trình xử lý mẫu bằng công nghệ EDGE không phá hủy mẫu, và mẫu sau khi trích ly thì sẵn sàng cho việc phân tích tiếp theo.

Nguyên Liệu và Phương Pháp

Hóa Chất

Thịt bò kiểu Frankfurt không da Nathan’s Famous®, thịt hộp Armour®, và Hormel® original pepperoni được mua từ một cửa tiệm tạp hóa địa phương. Tất cả các mẫu được trộn với cát lấy từ Sigma Aldrich. Petroleum ether được dùng làm dung môi chiết tách.

Chuẩn Bị Mẫu

Các mẫu thịt được làm đồng nhất từng mẫu riêng bằng máy nghiền. Mẫu 2 gram thịt được trộn với 2 gram cát và sau đó cho vào Q-Cup đã được lắp ráp chứa một đĩa S1 Q-Disc® stack (C9+G1+C9 sandwich). Các Q-Cup chứa mẫu sau đó được sấy khô trong tủ sấy ở nhiệt độ 120 ºC trong 1 giờ, đặt nghiêng để tránh mất chất béo khỏi đáy cốc Q-Cup. Các Q-Cup được đặt trong giá EDGE, mỗi cốc có một vial thu hồi đã được cân trước trọng lượng, và giá được định vị trên EDGE. Phương pháp của CEM phê duyệt cho chất béo đã được sử dụng. Khi sử dụng quy trình này để chiết tách hàng ngày, CEM khuyến cáo rửa hệ thống bằng nước và sau đó rửa hệ thống bằng petroleum ether để ngăn ngừa việc hình thành muối.

Phương Pháp EDGE

Q-Disc: S1 Q-Disc Stack (C9+G1+C9 sandwich)
Chu kỳ 1
Dung môi chiết tách: Petroleum Ether
Thêm vào phần trên cùng: 10 mL
Thêm vào phần dưới đáy: 10 mL
Rửa: 0 mL
Nhiệt độ: 140 ºC
Thời gian duy trì: 1 phút
Chu kỳ 2
Dung môi chiết tách: Petroleum Ether
Thêm vào phần trên cùng: 10 mL
Thêm vào phần dưới đáy: 10 mL
Rửa: 0 mL
Nhiệt độ: 140 ºC
Thời gian duy trì: 1 phút
Rửa sạch 1
Dung môi rửa sạch: Petroleum Ether
Lượng dung môi rửa: 15 mL
Nhiệt độ: 100 ºC
Thời gian duy trì: 15 giây
Rửa sạch 2
Dung môi rửa sạch: Petroleum Ether
Lượng dung môi rửa: 15 mL
Nhiệt độ: – – –
Thời gian duy trì: 0:00

Phân Tích

Sau khi chiết tách, các vial chiết tách đã cân trước trọng lượng được chuyển tới thiết bị bay hơi N-EVAP 111 để loại bỏ tất cả petroleum ether. Các vial chiết tách đã cân trước trọng lượng chứa chất béo khô được cân trọng lượng lại, và sự chênh lệch trọng lượng này được xác định là hàm lượng chất béo

Kết Quả

Hệ thống EDGE đạt được hiệu quả chiết tách chất béo chính xác từ hot dogs, thịt hộp, pepperoni trong vòng chưa đến 10 phút. Bảng 1 trình bày kết quả mức thu hồi chiết tách chất béo từ các loại thịt giàu béo. Với công nghệ EDGE, chất béo từ các mẫu thịt giàu béo này đã được xác định nhanh chóng, bằng cách dùng lượng dung môi tối thiểu trong qui trình một-bước đơn giản. Hơn nữa, chất béo chiết tách được, cũng như các loại thịt được tách béo đã không bị phá hủy và, nếu cần, đều có thể được xử lý để phân tích tiếp theo.

Kết Luận

Quy trình chiết tách được sử dụng trên hệ thống chiết tách tự động EDGE cho phép chiết tách nhiều loại mẫu thịt giàu chất béo cực kỳ hiệu quả. Một phương pháp chiết tách được CEM phê duyệt, đã được sử dụng cho tất cả các mẫu, đơn giản hóa tối đa quá trình chuẩn bị mẫu. Phương pháp EDGE nhanh hơn và sử dụng ít dung môi hơn các phương pháp truyền thống như Soxhlet.

Trong nghiên cứu này, các mẫu thịt có hàm lượng chất béo cao, đã được khảo sát. Công nghệ EDGE, với thời gian chiết tách nhanh, là sự lựa chọn lý tưởng cho các phòng thí nghiệm kiểm nghiệm công suất cao đòi hỏi kết quả phải có khả năng lập lại trong một thời gian nhanh so với phương pháp tiêu chuẩn. EDGE cũng là phương pháp lý tưởng cho các phòng thí nghiệm đòi hỏi kiểm nghiệm bổ sung trên nền mẫu hoặc trên mẫu đã chiết tách chất béo, vì cả hai đều được giữ ở tình trạng tốt trên hệ thống EDGE, sẵn sàng để được xử lý, phân tích tiếp theo.  

Bảng 1. Kết quả mức thu hồi trong việc chiết tách chất béo từ Hot dogs, thịt hộp, và Pepperoni

Mẫu
 
% Chất béo
 
% Mức thu hồi
 
Hot Dogs
 
17
 
98
 
Thịt hộp
 
35
 
104
 
Pepperoni
 
45
 
99
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *