Hiện Đại Hóa Việc Xác Định Nhanh Hàm Lượng Dầu Trong Chế Biến Ngô

Giới thiệu

Ngô hay bắp đã trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp đa dụng và được nghiên cứu nhiều nhất. Ngày nay nó được sử dụng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Nhiều loại ngô khác nhau được trồng và thu hoạch được chế biến thêm để làm chất phụ gia và thành phần trong thực phẩm, nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi. Quá trình chế biến này thường được gọi là xay nghiền, và tạo ra nhiều biến thể tách ra từ hạt ngô, mục tiêu cuối cùng là tách thành phần cấu trúc chính bao gồm cám, nội nhũ và mầm.

Mỗi thành phần đều giàu đường, tinh bột, chất xơ hoặc dầu, với những lợi ích dinh dưỡng riêng biệt sẽ q sẽ được sử dụng làm xi-rô trong các thực phẩm, làm ethanol cho nhiên liệu hay là chất bổ sung trong thức ăn, đôi khi được gọi là ngũ cốc chưng cất hoặc DGS (Distillers Grains with Solubles).

Xây nghiền được chia ra xây ướt hoặc xay khô, với sự khác biệt chính tùy thuộc vào thành phần nào được quan tâm nhất. Mặc dù xay ướt là một quá trình tốn nhiều công sức và chi phí hơn, nó giúp việc tách và thu hồi từng thành phần hiệu quả hơn. Tuy nhiên, xay khô có thể chiết xuất hiệu quả hơn và rẻ hơn các thành phần ngô cần thiết cho sản xuất etanol, và vẫn sản xuất DGS như nguyên liệu thức ăn gia súc

Bất kể quy trình xay xát nào, nhu cầu kiểm soát chặt chẽ các giai đoạn chiết xuất khác nhau là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của quy trình và đảm bảo lợi nhuận tốt nhất. Trong các thử nghiệm kiểm soát quá trình này, xác định độ ẩm và dầu được xếp hạng là một thử nghiệm phân tích quan trọng nhất, vì dầu không chỉ là một trong những thành phần đắt tiền hơn và là thành phần chiếm tỷ lệ ít nhất trong ngô. Khai thác dầu không hiệu quả có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong lợi nhuận và định biên lợi nhuận của nhà sản xuất.

Tầm quan trọng của việc xác định nhanh hàm lượng dầu trong ngô

Việc kiểm soát hàm lượng dầu thích hợp yêu cầu hai kỹ thuật phân tích quan trọng: tính lặp lại và tính linh hoạt. Tính linh hoạt của việc kiểm tra ngô ở mỗi giai đoạn sản xuất, bất kể trạng thái của nó, sẽ cho phép theo dõi hàm lượng dầu tốt hơn từ đầu đến cuối. Điều này có nghĩa là các mẫu có thể được kiểm tra hàm lượng dầu từ dạng ngô còn vỏ, hoặc được kiểm tra thành phẩm như bánh hay bột thành phẩm, thức ăn gia súc cho đến những công đoạn nhất định đòi hỏi kiểm tra hàm lượng dầu.

Tuy nhiên, nếu không có khả năng lặp lại tốt, người sử dụng sẽ không tin tưởng vào kết quả kiểm tra, do đó sẽ nới lỏng các thông số kỹ thuật sản xuất của mình để phù hợp với dữ liệu đo đạt thiếu chích xác.

Hiểu được vấn đề đó, máy phân tích dầu / béo cực nhanh ORACLE ™ có thể cung cấp kết quả cho bất kỳ sản phẩm ngô trong bất kỳ công đoạn nào nào chỉ trong vài phút mà không cần hiệu chuẩn hay dung môi với dữ liệu tốt hơn so với các kỹ thuật chiết xuất truyền thống.

Vật liệu và phương pháp

ORACLE là máy phân tích dầu / béo cực nhanh đầu tiên không yêu cầu phát triển phương pháp hoặc bảo trì hiệu chuẩn. Sử dụng công nghệ NMR (cộng hưởng từ hạt nhân) để bàn cải tiến, các mẫu có thể được kiểm tra hàm lượng dầu chỉ trong 30 giây mà không bị ảnh hưởng bởi lỗi của người sử dụng hoặc yêu cầu xử lý các dung môi nguy hiểm. Với mục đích của nghiên cứu này, ORACLE được kết hợp với máy phân tích độ ẩm SMART 6, cung cấp khả năng xác định độ ẩm và dầu hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy bốn phút. Các mẫu được lấy và đánh giá từ bốn công đoạn chế biến ngô, với các sản phẩm đại diện từ xay ướt và xay khô.

Nghiên cứu đầu tiên là xác định độ lặp lại và độ tái lập của ORACLE, so với chiết xuất chất béo truyền thống. Nhiều mẫu mầm ngô được nghiền đồng nhất để chuẩn bị mẫu, sau đó chia thành sáu phần bằng nhau. Ba bộ được gửi đến ba phòng thí nghiệm cho phương pháp chiết xuất truyền thống và ba bộ được gửi đến CEM để thực hiện trên ba máy ORACLE khác nhau.

Kết quả của ORACLE so với các phương pháp truyền thống

Như thể hiện trong Bảng 1, ORACLE cho thấy độ lệch trung bình là 0,38% giữa ba thiết bị, so với khoảng 3,87% về hàm lượng dầu, được xác định bởi các phòng thí nghiệm được công nhận theo phương pháp tiêu chuẩn.

Nghiên cứu thứ hai là xem xét độ chính xác của ORACLE so với phương pháp chiết tiêu chuẩn, đối với một loạt các mẫu trong suốt quá trình xay xát, như được trình bày trong Bảng 2. Thử nghiệm các mẫu từ <1% đến> 50% dầu, tất cả đều không cần bất kỳ phát triển phương pháp hoặc bảo trì hiệu chuẩn nào, ORACLE cho kết quả nhất quán phù hợp với R2 là 0,9999.

Máy phân tích dầu/béo ORACLE và máy phân tích độ ẩm SMART 6 có thể kết hợp hoàn hảo với nhau

Kết luận về việc tối ưu hoá xác định hàm lượng dầu trong xay ngô

Với độ chính xác này, cùng với tốc độ và tính an toàn của ORACLE, người sử dụng có thể hoàn toàn tự tin với kết quả đạt được cùng ORACLE, ngay cả ngay trong dây chuyền sản xuất, phòng thí nghiệm hoàn toàn thoải mái với các thử nghiệm phân tích khắt khe hơn. ORACLE cho phép bạn kiểm tra bất kỳ mẫu nào ở bất kỳ giai đoạn sản xuất nào mà không cần thay đổi hệ thống. Với một bài kiểm tra 3 bước đơn giản, giờ đây bạn có kết quả có khả năng lặp lại tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều so với các kỹ thuật chiết xuất truyền thống với công nghệ được AOAC công nhận và tuân thủ ISO 10565 để xác định dầu trong hạt có dầu.

Bảng 1. Độ lập lại của ORACLE với phương pháp chiết xuất
Bảng 2. Độ chính xác so với phương pháp chiết đối chứng

Xem thêm:

Video: Hướng Dẫn Phân Tích Chất Béo Và Độ Ẩm/Chất Rắn Cùng Smart 6 Và Oracle

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status